Cách Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả

Những ngày nghỉ đầu năm là khoảng thời gian tốt để nhìn lại một năm đã qua, cũng là thời điểm thích hợp để mình suy nghĩ về những mục tiêu kế tiếp.


Sau bữa ăn trưa, tự nhiên trong đầu mình xuất hiện câu hỏi: “Mình còn nhớ được thông tin gì sau một năm lướt facebook, youtube, tiktok, google?”.
Mình tự hỏi bản thân, sau 365 ngày “lướt lướt” trong năm 2020, những thông tin nào mình còn nhớ được sau khi lướt facebook, youtube, google, hoặc các nền tảng tương tự?
Thông tin nào còn giá trị sử dụng cho đến thời điểm này? Thông tin nào trở thành kiến thức, kinh nghiệm của bản thân? Thông tin nào có giá trị với cuộc sống và công việc của mình?
Thông tin nào mang tính thời sự, phổ biến đại chúng, ai cũng biết và nên cập nhật?. Thông tin nào nên biết để tránh trở thành người “rừng”, “người tối cổ”?
Thông tin nào 100% vô bổ, chẳng để làm gì cả? Kiến thức cũng không, trải nghiệm cũng không, thời sự cũng không luôn. Đây là dạng thông tin vô dụng nhất, đồng thời chiếm thời lượng nhiều nhất trong tổng số thời gian dành cho điện thoại, laptop (khoảng 80%).


Để mô tả đơn giản hơn, mình gọi 3 dạng thông tin trên lần lượt là dạng 1, dạng 2 và dạng 3.

Dạng 1 là loại thông tin có hệ thống, hữu dụng và thường là mình chủ động tìm kiếm.

Dạng 2 là kiểu thông tin thời sự, được đăng trên trang nhất của các tờ báo, hoặc được đề xuất từ facebook, youtube, google.

Dạng 3 là loại thông tin giải trí, đem lại niềm vui tức thời & thỏa mãn ngắn hạn.


Khi nghĩ sâu về vấn đề này, mình cảm thấy bản thân ngày càng “lươn lẹo”. Mình thường gán ý nghĩa của việc sử dụng fb, yt, gg để học hỏi và cập nhật thông tin.

Trên thực tế, đa số thời gian sử dụng social media và google chỉ để thỏa mãn cơn nghiện thông tin nhảm.
Sử dụng facebook, youtube để học á? Vậy một năm qua mình học được gì? Mình có hệ thống hóa lại những thông tin cho rõ ràng không? Mình có ghi chép lại vào sổ, note lại trên google google doc, lưu lại trong các file rõ ràng không? Mình có ứng dụng những thông tin học được để làm một việc cụ thể nào không? Vậy nhắc lại xem đó là gì, hay note lại ở đâu?

.


Nội dung dạng 1: Luôn là cái cớ để mình lên mạng. Mình có chủ động tìm kiếm một số thông tin liên quan đến công việc và học tập. Tuy nhiên thời gian dành cho việc đó rất ít so với tổng thời gian online.
Niềm vui nho nhỏ là trong năm 2020, mình tham gia một khóa học online, biết cách tạo một blog cá nhân, hiểu được một số khía cạnh của công việc này. Tuy nhiên, điểm trừ là mình không hệ thống kiến thức rõ ràng, không ghi chép gì nhiều, khi học chỉ xem và làm theo. Có chỗ thì nhớ, chỗ thì quên. Có thực hành, có sự nghiên cứu, tuy nhiên vẫn thấy không nắm chắc được kiến thức học vì chẳng chịu hệ thống hóa lại kiến thức.
May quá, ít ra là mình còn cái để ghi nhận.


Đối với dạng nội dung thứ 2: Mình lục lại trí nhớ, dồn hết nơron thần kinh não nhớ lại 365 ngày qua mình đọc cái gì. Cuối cùng được một vài gạch đầu dòng:
– Covid ở Trung Quốc lan ra toàn cầu và trở thành đại dịch, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, ở mọi ngóc ngách trên thế giới.
– Chú Chí Tài mất. 🙁
– Thị trường chứng khoán tạo đáy rồi hồi phục ngoạn mục, trong khi đó Bitcoin tạo đỉnh mới trong lịch sử.
– Tết năm nay lại có táo quân.
– Việt Nam ngăn chặn được dịch bệnh từ một số người nhập cảnh trái phép
Hết.


Mình nhớ năm nay đã đọc nhiều sự kiện lớn lắm. Bây giờ lục lại trí nhớ chỉ được 5 gạch đầu dòng. Đối với mình, những dạng thông tin này là tốt, mang tính cập nhật, thời sự, có ý nghĩa trong cuộc sống. May quá, nhờ những thông tin này mà mình không trở thành người rừng. Tuy nhiên cái cách để đọc thông tin lại chưa đúng, cứ rảnh là lướt, lướt ngày lướt đêm.


Dạng thông tin thứ 3: giải trí, ngắn hạn, thậm chí là nhảm, xàm xí. Xét về lâu dài, chúng vô giá trị. Chúng ngốn quá nhiều thời gian trong ngày.
Những video giải trí đem lại nụ cười nhạt nhẽo, những dạng nội dung vô bổ. Ngẫm lại, mình chẳng khác gì một con nghiện.
Mình không cần mô tả rõ, bạn cũng biết dạng nội dung này trên mạng xã hội là gì rồi. Nhạt, xàm, vô nghĩa, tuy nhiên chúng lại gây nghiện một cách khủng khiếp. Thật khó để thừa nhận, nhưng mình đã dành trên 80% thời gian online cho dạng nội dung này trong năm nay. Mình ước chừng vậy, thậm chí có thể nhiều hơn.


Điều khủng khiếp là mình cảm nhận hậu quả rõ ràng của dạng thông tin này. Mình dễ mất tập trung, trí nhớ giảm sút rõ rệt. Cũng dễ hiểu, có quá nhiều thông tin não bộ phải xử lý trong một ngày, nhưng khốn nạn là chúng chẳng liên quan đến nhau, chẳng được hệ thống và chẳng để làm gì.
Ăn cũng xem youtube, ị cũng phải cày vài video. Cứ rảnh là cầm cái điện thoại lướt lướt, có thời gian trống là lướt. Lướt cả ngày cả đêm, thỉnh thoảng cười nhẹ một cách nhạt nhẽo cho đến khi ngủ gục.
Mục tiêu đặt ra lại không hoàn thành, “nhanh trí” đổi thừa vì không đủ thời gian. Đi làm mệt rồi, học mệt rồi, không có đủ thời gian nữa. Trong khi đó, khi xem lại thống kê thời lượng sử dụng youtube, facebook, ôi thật là..!
Có ai giống mình không ạ? :(.


Một mục tiêu trong 2021 của mình là thay đổi cách sử dụng facebook, youtube và google. Online đúng mục đích, đúng thời gian cố định trong ngày. Mình sẽ sử dụng google và social media để chủ động tìm kiếm những thông tin hữu ích, có liên quan đến mục tiêu cá nhân. Đồng thời sẽ hệ thống hóa những kiến thức học được một cách rõ ràng, và thực hành những kiến thức đó.


Bạn rảnh không, thử list ra 1 danh sách những thông tin đã “lướt” trong 365 ngày qua xem có gì thú vị không nhé!

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết này ạ!

CHIA SẼ BÀI VIẾT LÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI BẰNG CÁCH BẤM VÀO CÁC HÌNH MXH DƯỚI

GÕ BẤT KỲ NỘI DUNG BẠN MUỐN TÌM KIẾM VÀO CÔNG CỤ CẢI TIẾN CỦA GOOGLE BÊN DƯỚI:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*